5 nguyên lý màu sắc trong thiết kế mà designer cần nắm chắc

Contents1. Ý nghĩa của từng màu sắc2. Thuật ngữ cơ bản về màu sắc3. Bánh xe màu sắc3.1 Bánh xe màu sắc là gì?3.2. Màu sơ cấp, màu cấp hai, màu cấp ba3.3. Màu nóng và màu lạnh4. Màu cộng và màu trừ4.1. Màu cộng (RGB):4.2. Màu trừ (CMYK)5. Nguyên tắc kết hợp màu sắc5.1. […]

Hiểu các nguyên lý màu sắc trong thiết kế, ngoài việc làm nổi bật các hình thức, còn có thể giúp sản phẩm dễ dàng truyền đạt thông điệp rõ ràng hơn. Nhiều người cho rằng màu sắc được sử dụng trong thiết kế sản phẩm là hoàn toàn ngẫu nhiên và được sắp xếp rất nổi bật. Trên thực tế, chúng luôn tuân theo những quy tắc nhất định, giống như một môn khoa học hơn là nghệ thuật đơn thuần. 

Giờ đây, MSKOLOR Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa, nguyên lý và nguyên tắc phối màu của từng màu cơ bản trong thiết kế sản phẩm.

1. Ý nghĩa của từng màu sắc

Màu đỏ

Màu đỏ là màu rực lửa gắn liền với lửa, sự tàn ác, mãnh liệt, chiến tranh, nguy hiểm và cũng là biểu tượng của tình yêu và sự may mắn. Thông thường, màu đỏ được sử dụng để nhấn mạnh. Màu đỏ rất linh hoạt, với các phiên bản nhẹ hơn thì rực rỡ và tích cực hơn, trong khi các màu tối hơn thì dữ dội, nguy hiểm và bí ẩn.

Ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế

Màu vàng

Màu vàng thường được coi là màu rực rỡ. Nó gắn liền với hạnh phúc, ánh nắng và sự ấm áp. Tuy nhiên, màu vàng cũng có thể liên quan đến sự lừa dối và hèn nhát. Về thiết kế, màu vàng nhạt mang đến cho người nhìn cảm giác hạnh phúc và bình yên. Vàng đậm và vàng ánh kim sẽ toát lên vẻ quý phái, cổ kính, tạo cảm giác trường tồn và trường tồn

Màu cam

Màu cam là màu của cam và như vậy thường gắn liền với năng lượng, sức khỏe và cuộc sống. Ngoài ra, nó còn là màu của sự chuyển giao, sự thay đổi của vạn vật hay mùa thu là sự chuyển giao từ hạ sang đông. Đặc biệt màu cam đôi khi mang lại cảm giác thời tiết khắc nghiệt và không khí có nhiệt độ cao, và chủ yếu được sử dụng trong các cảnh sa mạc.

Màu xanh lá

Màu xanh lá cây (hay xanh lá cây) là màu của sự khởi đầu, tươi mát và tăng trưởng. Lý tưởng để tạo ra các thiết kế liên quan đến sự giàu có, ổn định, đổi mới, tự nhiên và cảm giác an toàn nhất định. Màu xanh lá cây tươi sáng rực rỡ và sống động. Và màu xanh đậm tượng trưng cho sự phong phú.

Mỗi màu sắc có một ý nghĩa khác nhau

Màu xanh da trời

Màu xanh lam thường hữu ích trong việc khắc họa nỗi buồn nhẹ nhàng, sự điềm tĩnh và tinh thần trách nhiệm. Màu xanh cũng được liên kết với một biểu tượng của hòa bình. Trong thiết kế, màu xanh sáng rực rỡ và tươi mới. Màu xanh đậm sẽ rất phù hợp cho các sản phẩm thiết kế nhận diện thương hiệu dành cho các thương gia có nguồn lực mạnh và độ tin cậy cao.

Hoa mỹ

Màu tím là sự kết hợp của màu đỏ và màu xanh, vì vậy nó cũng có một số tính chất của cả hai. Nó còn gắn liền với sự sáng tạo và đột phá trong thiết kế hiện đại. Trong thiết kế, màu tím đậm có thể gợi lên cảm giác giàu có và sang trọng. Màu tím nhạt gắn liền với sự lãng mạn và mùa xuân.

Màu nâu

Màu nâu là màu được tạo ra từ sự kết hợp của đất, gỗ và đá. Đây là một màu tự nhiên tinh khiết. Vì vậy, màu nâu thường là biểu tượng của đất, gỗ và đá. Nó cũng đại diện cho độ tin cậy và ổn định. Trong thiết kế, màu nâu thường được sử dụng làm màu nền tối thay vì màu đen. Nó giúp mang lại cảm giác ấm áp và khỏe khoắn cho thiết kế của bạn

Màu xám

Màu xám thường tượng trưng cho sự trang trọng và bảo thủ, nhưng đôi khi nó cũng có thể mang lại nét hiện đại trong thiết kế. Nó cũng giúp bày tỏ nỗi buồn và sự thất vọng. Trong thiết kế, màu xám có thể được sử dụng làm màu nền thay thế cho màu đen và trắng. Các thiết kế màu xám là hoàn hảo để mang lại sự trang trọng và tính chuyên nghiệp cho sản phẩm mang nhãn hiệu của công ty.

Màu đen

Về mặt tích cực, màu đen thường gắn liền với quyền lực, sang trọng và hiện đại. Về mặt tiêu cực, màu đen gắn liền với cái ác, cái chết và sự bí ẩn. Trong thiết kế, màu đen thường được dùng làm màu nền hoặc màu chữ. Màu đen có thể giúp bạn truyền tải thông điệp của mình theo những cách tinh tế và bí ẩn.

Màu trắng

Màu trắng thường gắn liền với các biểu tượng của sự tinh khiết, tốt lành, trong trắng và thiên thần. Nó đặc biệt tượng trưng cho ngành chăm sóc sức khỏe, bác sĩ, y tá. Cũng giống như màu đen, màu trắng thường được xem là màu nền, giúp làm nổi bật các màu khác trong thiết kế. Tuy nhiên, nó có thể giúp một thiết kế truyền đạt sự đơn giản, tinh tế và sạch sẽ theo cách tối giản nhất có thể.

2. Thuật ngữ cơ bản về màu sắc

Hue: Một thuật ngữ đề cập đến màu sắc hoặc biểu thị màu sắc của một đối tượng. Màu sắc chỉ là một phần của màu sắc bạn sử dụng trong thiết kế sản phẩm của mình.

Các thuật ngữ cơ bản về màu sắc

Chroma (sắc độ) là một thuật ngữ đề cập đến độ tinh khiết của màu sắc. Nó có thể được hiểu là độ sáng của một màu so với màu trắng.

Saturation (độ bão hòa): Một thuật ngữ chỉ cách một màu thay đổi trong các điều kiện ánh sáng nhất định.

Value (giá trị màu): Một thuật ngữ chỉ mức độ sáng hay tối của một màu. Màu sáng hơn có giá trị cao hơn. Ngược lại, màu đen có giá trị thấp nhất

Shades (sắc thái): Một thuật ngữ mô tả một màu được thêm vào màu đen để tạo ra màu đậm hơn. Đôi khi nó giúp sử dụng màu đen thay vì màu nền.

Sắc tím được sử dụng nhiều trong công trình thiết kế trên.

Tints (tông màu): Tương tự như vậy, đây là những màu được tạo ra bằng cách thêm màu trắng vào một màu để làm cho nó sáng hơn. Những màu sắc này thường được sử dụng để tạo ra các thiết kế mềm mại, nữ tính.

3. Bánh xe màu sắc

3.1 Bánh xe màu sắc là gì?

Bánh xe màu là thuật ngữ dùng để chỉ một vòng tròn có 12 màu cơ bản. Vai trò của nó là cơ sở lý thuyết về màu sắc, mô tả mối quan hệ giữa các màu.

Màu sắc được chia thành hai loại, RYB và RGB. Trong số đó, RYB chỉ có ba màu cơ bản là Red-Yellow-Blue và RGB là Red-Green-Blue.

Khi phân tích bánh xe màu sắc, chúng ta cần chú ý đến 2 yếu tố sau, bao gồm:

  • màu cơ bản, màu cấp hai, màu cấp ba
  • màu nóng, màu lạnh

Bánh xe màu sắc trong thiết kế

3.2. Màu sơ cấp, màu cấp hai, màu cấp ba

Màu cơ bản

Màu cơ bản là thuật ngữ chỉ những màu không thể tạo ra bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều màu khác nhau trên bánh xe màu. Các màu cơ bản trong bánh xe màu RGB bao gồm 3 màu chính đỏ, vàng và xanh dương. Tìm hiểu 3 màu cơ bản của bánh xe màu mà bạn sẽ dễ dàng pha trộn để tạo ra màu mới (màu phụ)

Màu thứ cấp

Đây là màu được hình thành bằng cách kết hợp 2 trong 3 màu cơ bản bất kỳ. Có 3 màu phụ: cam, tím và xanh lục. Nó được tạo ra bởi:

cam = đỏ + vàng

tím = xanh lam + đỏ

xanh lục = vàng + xanh dương

Màu cấp ba

Màu thứ ba là màu kết hợp màu chính và màu phụ. Lưu ý là bạn chỉ nên kết hợp màu chính với màu phụ, đừng tiếp cận nó trong một bảng màu.

Từ đó, bạn sẽ tạo ra 6 màu 3 cấp độ mới:

Màu cánh sen (Magenta) = Đỏ + Tím

Đỏ son (Vermillion) = Đỏ + cam

Tím lam (Violet) = Xanh lam + Tím

Mòng két (Teal) = Xanh lam + Xanh lục

Hổ phách (Amber) = Vàng + Cam 

Xanh lá mạ (Chartreuse) = Màu vàng + Màu xanh lá cây

3.3. Màu nóng và màu lạnh

Màu nóng

Màu ấm là dải màu từ đỏ (màu cánh sen) đến vàng. Màu sắc mang đến cảm giác ấm áp cho sản phẩm thiết kế, giống như những tia nắng mặt trời.

Cụ thể trong bánh xe màu sắc sẽ bao gồm 6 màu: cánh sen, đỏ, đỏ son, cam, hổ phách và vàng.

Màu lạnh

Màu lạnh là 6 màu còn lại, từ tím đến xanh lục. Bộ sưu tập màu sắc này gợi liên tưởng và mang lại cảm giác mát mẻ cho thiết kế. Cụ thể gồm 6 màu tím, tím, xanh dương, tím, xanh lá, xanh lá

4. Màu cộng và màu trừ

Màu cộng và màu trừ

4.1. Màu cộng (RGB):

RGB là viết tắt của 3 từ Red – Green – Blue (Đỏ – Xanh lục – Xanh lam). Đây là hệ màu được áp dụng để thiết kế các sản phẩm có giá trị sử dụng trên các thiết bị hiển thị điện tử như Ảnh bìa, Poster quảng cáo online, hình ảnh sản phẩm online…

RGB được coi là màu cộng bởi lẽ hệ màu này được hoạt động trên nguyên tắc bạn càng thêm màu, bạn càng gần với màu trắng. RGB hoạt động trên thang từ 0 đến 255. Nếu R = 255, G = 255, B = 255 ta sẽ được màu trắng, ngược lại nếu tất cả bằng 0 ta được màu đen.

4.2. Màu trừ (CMYK)

CMYK là viết tắt của 4 từ Cyan, Magenta, Yellow, Key (Xanh cyan, cánh sen, vàng và đen). Đây đều là những màu được liệt kê trên hộp mực sử dụng cho máy in. Chính vì thế đây là hệ màu mà các designer cần phải sử dụng khi thiết kế mẫu in ấn, bao bì, poster quảng cáo…để sản phẩm cho ra được màu chính xác nhất.

Nó được gọi là màu trừ bởi nguyên nhân bạn phải trừ màu để có được màu trắng. CMYK hoạt động trên thang từ 0 đến 100. Nếu C = 0, M = 0, Y = 0 và K = 0, ta được máy trắng, ngược lại nếu tất cả bằng 100 ta được màu đen.

5. Nguyên tắc kết hợp màu sắc

5.1. Phối màu không sắc (Achromatic)

Phối màu không màu là cách phối màu mà trong thiết kế chỉ sử dụng một trong ba màu trắng, đen, xám để hoàn thiện tác phẩm.

5.2. Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

Đây là sự pha trộn màu sắc dựa trên một đơn sắc cụ thể. Điều đặc biệt là bạn sẽ kết hợp các màu có sắc thái khác nhau từ một màu đơn sắc.

5.3. Phối màu trung tính (Neutral)

Đây là cách phối màu lấy một màu trung tính và trộn nó với một màu sáng hơn hoặc tối hơn.

5.4. Phối màu tương đồng (Analogous)

Kết hợp màu tương tự là sử dụng 2-3 màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu. Do đó, sản phẩm tạo ra sẽ không quá phức tạp mà dễ tạo cảm giác hài hòa cho sản phẩm thiết kế.

5.5. Phối màu căn bản (Primary)

Được coi là cách phối màu đa sắc cơ bản nhất, nguyên tắc này là sự kết hợp của 3 màu cơ bản: đỏ, xanh dương và vàng.

5.6. Phối màu bổ sung (Complementary)

Đây là cách phối màu được tạo ra bằng cách kết hợp các cặp màu đối xứng trên bánh xe màu. Việc sử dụng các màu tương phản sẽ giúp bạn dễ dàng tạo điểm nhấn cho sản phẩm thiết kế của mình hơn.

5.7. Phối màu chỏi (Clash)

Nguyên tắc phối màu này cho thấy cách sử dụng bất kỳ sự kết hợp nào của một màu với màu ở bên trái hoặc bên phải của màu bổ sung của nó trên bánh xe màu. Hai màu này là màu chủ đạo.

5.8. Phối màu bổ sung thứ cấp 2 (Secondary)

Đây là cách phối màu được tạo ra từ việc kết hợp 3 màu khác nhau trên bánh xe màu sao cho chúng tạo thành một tam giác đều. Cụ thể hơn, nó là sự kết hợp của 1 màu cơ bản và 2 màu phụ.

5.9. Phối màu bổ sung thứ cấp 3 (Tertiary)

Như tên gợi ý, cách phối màu này dựa trên việc sử dụng 1 màu chính kết hợp với 2 màu bổ sung phụ bất kỳ.

5.10. Phối màu bổ túc xen kẽ (Split-complementary)

Tương tự như cách phối màu Triadic Complementary, cách phối màu này tạo thành 3 màu trên bánh xe màu, tạo thành một tam giác cân. 3 màu này là 1 màu chính và 2 màu bổ sung ở 2 bên trái và phải.

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x