Làm cách nào để mã hóa tín hiệu ra màn hình Tivi và màn hình LED?

ContentsCách thức hoạt động của Tivi đen trắngTín hiệu video cho CRT biết cường độ chùm tia quét qua màn hình. Làm cách nào để mã hóa tín hiệu ra màn hình Tivi và màn hình LED? Để tìm hiểu rõ hơn cùng theo dõi bài viết dưới đây của LEDWORLD. Cách thức hoạt động […]

Làm cách nào để mã hóa tín hiệu ra màn hình Tivi và màn hình LED? Để tìm hiểu rõ hơn cùng theo dõi bài viết dưới đây của LEDWORLD.

Cách thức hoạt động của Tivi đen trắng

Tivi  truyền thống phải lấy tín hiệu video và chuyển đổi chúng thành các đốm sáng. Chùm tia điện tử trong màn hình CRT chiếu một đường ngang qua màn hình cùng một lúc. Khi chúng di chuyển theo chiều ngang trên màn hình, các chùm tia phát ra các chấm huỳnh quang nhỏ phát ra ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy.

Tín hiệu video cho CRT biết cường độ chùm tia quét qua màn hình.

Tín hiệu dội ngang cho chùm điện tử biết khi nào bắt đầu một dòng mới. Tia sáng quét từ bên trái màn hình và khóa màn hình trong 42 giây. Tín hiệu quay trở lại ngang làm mờ hoặc sáng chùm tia điện tử theo các mức điện áp khác nhau.

Chùm tia điện tử quét qua tất cả các hàng của CRT, sau đó nhận được tín hiệu hồi lại dọc ở góc trên bên phải cho biết khởi động lại.

Màn hình màu cũng tương tự nhưng sử dụng ba chùm tia điện tử khác nhau và ba chấm phốt pho (đỏ, lục, lam) cho mỗi pixel trên màn hình. Một tín hiệu màu riêng biệt đại diện cho màu của từng pixel. Một chùm electron được quét qua màn hình, bắn các electron huỳnh quang lên màn hình. Các electron trong chùm tia điện tử kích thích các chấm huỳnh quang nhỏ và làm sáng màn hình. Bằng cách quét nhanh 480 dòng trên toàn màn hình với tốc độ 30 khung hình/giây, màn hình Tivi thể hiện tốc độ mượt mà của hình ảnh.

Công nghệ CRT hoạt động tốt cho màn hình trong nhà, nhưng một khi Tivi dựa trên CRT được đặt ngoài trời nắng, không thể nhìn thấy gì trên màn hình. Các chất lân quang trên CRT đơn giản là không đủ sáng dưới ánh sáng mặt trời và màn hình CRT bị giới hạn bởi kích thước của màn hình. Cần có một công nghệ khác để tạo ra các màn hình ngoài trời lớn hơn, đủ sáng dưới ánh sáng mặt trời. Đèn LED có thể nhỏ, nhưng các mẫu có độ sáng cao có thể tạo ra nhiều ánh sáng.

Ban đầu chúng được sử dụng cho các biển báo trạng thái và đường bộ, gần đây chúng cũng được sử dụng cho các ứng dụng biển báo và 6 năm qua đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của đèn LED độ sáng cao.

Đi-ốt phát quang (đèn LED) là thiết bị chuyển đổi năng lượng điện trực tiếp thành ánh sáng có màu nhất định. Bởi vì chúng sử dụng công nghệ ánh sáng lạnh, hầu hết năng lượng được giải phóng vào quang phổ khả kiến, vì vậy đèn LED không lãng phí năng lượng tạo ra nhiệt không cần thiết. Hầu hết năng lượng của bóng đèn truyền thống nằm trong phần hồng ngoại (tức là không nhìn thấy được) của quang phổ. Do đó, cả bóng đèn huỳnh quang và HID đều tạo ra một lượng nhiệt tương đối. Ngoài ra, đèn LED:

 • Có thể được cung cấp năng lượng bằng pin di động hoặc thậm chí là dải năng lượng mặt trời.
 • Có thể được tích hợp vào hệ thống điều khiển.
 • Kích thước nhỏ, chống sốc
 • Có tốc độ phát sáng cực nhanh (60 nano giây so với 10 mili giây của bóng đèn truyền thống).
 • Với độ phân giải màu sắc rất tốt và rủi ro thấp.

Thành phần chính của bóng đèn LED là một diode SMD được kết nối với một cặp dây. Một con chip diode thông thường có kích thước khoảng 0,25mm vuông. Chip tinh thể rắn tạo ra ánh sáng khi dòng điện chạy qua mối nối của hai vật liệu khác nhau. Hình dạng và chiều rộng của chùm tia phát ra được xác định bởi các yếu tố sau: hình dạng của cốc phản xạ, kích thước của chip LED, hình dạng của thấu kính epoxy và khoảng cách giữa chip LED và bước sóng và điểm LED cũng xuất hiện trong dải bước sóng hồng ngoại, từ 830nm đến 940nm.

Tuổi thọ của bóng bán dẫn được định nghĩa là thời gian tính toán trước khi độ sáng của đèn LED giảm 50% so với độ sáng ban đầu. Đối với ngành chiếu sáng, tuổi thọ trung bình được tính khi 50% bóng đèn bị cháy. Tuổi thọ của đèn LED phụ thuộc vào cấu hình gói, trình điều khiển hiện tại và môi trường vận hành. Nhiệt độ môi trường xung quanh cao sẽ rút ngắn tuổi thọ của đèn LED.

Ngoài ra, đèn LED bao phủ toàn bộ chùm ánh sáng, bao gồm đỏ, cam, vàng, lục, lam và trắng. Trước khi ánh sáng trắng thực sự ra đời, nó được tạo ra theo ba cách:

 • Trộn các chùm sáng. Kỹ thuật này liên quan đến việc trộn ánh sáng từ nhiều thiết bị phát sáng riêng lẻ. (thường là đỏ, xanh dương, xanh lục). Điều chỉnh cường độ của chùm tia sẽ tạo ra màu mong muốn.
 • Tạo các lớp photpho. Khi một chùm năng lượng photon từ đèn LED màu xanh lá cây tạo thành lớp phốt pho, nó sẽ phát ra ánh sáng dưới dạng hỗn hợp các bước sóng, tạo ra ánh sáng trắng.
 • Tạo ra một bánh sandwich ánh sáng. Ánh sáng xanh lam từ thiết bị LED tạo ra ánh sáng màu cam từ lớp liền kề của vật thể khác. Các màu bổ sung trộn với nhau tạo ra ánh sáng trắng.

Một thiếu sót khác của đèn LED đời đầu là sản lượng ánh sáng, vì vậy các nhà nghiên cứu đã thực hiện một số bước để tăng lumen trên mỗi watt.

 • Làm cho chất bán dẫn lớn hơn
 • Dòng điện chạy cao hơn và tản nhiệt tốt hơn.
 • Thiết kế hình học khác nhau cho các thiết bị.
 • Nâng cao hiệu quả chuyển đổi ánh sáng.
 • Bọc các đèn LED trong một lớp epoxy duy nhất.

Các thiết bị có chip mở rộng tạo ra nhiều ánh sáng hơn trong khi vẫn duy trì nhiệt độ và dòng điện. Những cải tiến này cho phép các khối tạo ra ánh sáng nhiều hơn từ 10 đến 20 lần.

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x