Màn hình CRT là gì? Tại sao màn hình CRT lại bị lỗi thời?

ContentsMàn hình CRT là gì?Cách thức hoạt động của màn hình CRTƯu và nhược điểm của màn hình CRT là gì?Ưu điểm màn hình CRT:Nhược điểm màn hình CRT: Tại sao màn hình CRT lại lỗi thời? Màn hình CRT có thể nói là một bước ngoặt lớn của công nghệ màn hình cách đây nhiều […]

Màn hình CRT có thể nói là một bước ngoặt lớn của công nghệ màn hình cách đây nhiều năm. Nó không chỉ là sản phẩm của công nghệ hiện đại mà còn là công cụ giải trí cho cuộc sống của người dân thời bấy giờ. Tuy nhiên, điều gì đã khiến màn hình CRT “lỗi thời” và mất dần vị thế trên thị trường? Tìm hiểu về LEDWORLD qua các bài viết sau.

Màn hình CRT là gì?

Màn hình CRT – Cathode Ray Tube là công nghệ màn hình TV lâu đời nhất, được thương mại hóa vào năm 1922. Đó là dòng màn hình sử dụng công nghệ huỳnh quang và ống tia âm cực chiếu vào các điểm ảnh, tạo ra phản xạ trên màn hình.

Màn hình CRT là gì?

Màn hình CRT đã từng được các thương hiệu lớn như Sony, Panasonic, Toshiba phát triển để tạo ra những màn hình TV CRT có độ bền cao. Hiện nay với sự xuất hiện của màn hình LED, tivi LED, màn hình LCD, màn hình Plasma… CRT mặc dù đã có nhiều cải tiến nhưng nó đã trở thành dòng màn hình lỗi thời.

Cách thức hoạt động của màn hình CRT

Màn hình CRT là hệ thống màn hình sử dụng công nghệ đèn điện tử chân không. Hệ thống này có thể là súng điện tử cho tivi đen trắng hoặc súng điện tử 03 cho tivi màu, bắn tia âm cực vào màn hình huỳnh quang.

Súng điện tử phát ra tia âm cực tới màn huỳnh quang, tia này kích thích màn huỳnh quang phát ra ánh sáng. Các electron được tăng tốc hoặc chuyển hướng trong quá trình hoạt động để có thể tạo ra màu nhìn thấy được cuối cùng.

Cách thức hoạt động của màn hình CRT

Súng điện tử phát ra tia âm cực bao gồm các cấu trúc sau:

(1) 03 đầu súng điện tử RGB

(2) Chùm điện tử

(3) Cuộn lấy nét

(4) Cuộn dây làm lệch

(5) Kết nối anode

(6) Mặt nạ để tách chùm tia thành các phần màu đỏ, xanh lá cây, và xanh da trời của hình ảnh hiển thị.

(7) Lớp phosphor với vùng màu đỏ, xanh lá cây, và xanh da trời như súng điện tử.

(8) Cận cảnh của phần trong của màn hình được tráng phosphor.

Đối với TV CRT màu, màn hình sẽ sử dụng loại phốt pho 03 có khả năng hiển thị 03 màu RGB và được kích thích bởi cực âm. Màu bạn nhìn thấy trên màn hình là sự kết hợp của ba màu này.

Ưu và nhược điểm của màn hình CRT là gì?

Các loại cáp màn hình CRT trước đây được thiết kế với bề mặt lồi lõm, bởi nó phụ thuộc vào nguyên lý hoạt động và cấu trúc linh kiện bên trong, cộng với quá trình tái tạo hình ảnh của các thiết bị điện tử như súng điện tử, nền phốt pho. Màn hình lồi bị những vấn đề này.

Trong những năm sau đó, màn hình CRT đã được phát triển và dần dần tối ưu hóa để trở nên nhỏ gọn hơn mà không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động. Tuy nhiên, vẫn còn một số nhược điểm, tuy không lớn nhưng ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Ưu nhược điểm màn hình CRT

Ưu điểm màn hình CRT:

 • So với các loại cáp màn hình khác thì giá rẻ hơn bình thường.
 • Chất lượng hình ảnh, màu sắc, độ tương phản đều ở mức tốt
 • Màu sắc không thay đổi theo góc nhìn
 • Hiển thị ở nhiều độ phân giải
 • Không có độ trễ tín hiệu đầu vào
 • Độ bền cao

Nhược điểm màn hình CRT: 

 • Độ phân giải thấp
 • Nặng hơn, dày hơn và cồng kềnh hơn các màn hình khác
 • Tiêu thụ điện năng cao
 • Tiếp nhận kém
 • Có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng
 • Dễ bị mỏi mắt

Tại sao màn hình CRT lại lỗi thời?

Tại sao màn hình CRT lại bị lỗi thời

Các dòng màn hình CRT hiện nay được coi là lỗi thời cả về công nghệ lẫn thiết kế. Đây là hai yếu tố chính khiến chúng ít phổ biến hơn so với các màn hình mới hơn.

Vì các tính năng thiết kế của màn hình CRT phụ thuộc vào thành phần linh kiện nên rất khó để cải thiện độ cồng kềnh của chúng. Một chiếc tivi 40 inch với các công nghệ hiển thị khác như LED, plasma… vừa có hiệu ứng hình ảnh tốt, vừa có thiết kế nhỏ gọn, rất dễ dàng. Còn với công nghệ CRT, điều này gần như là không thể, bởi giá thành quá cao, và hoàn toàn không phù hợp với không gian bên trong màn hình.

Một nhược điểm lớn nữa của màn hình CRT là ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Trong quá trình hoạt động, súng bắn tia âm cực phát ra một lượng nhỏ bức xạ. Tivi cũng được thiết kế bằng chì nên hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến người xem và môi trường xung quanh.

Tất nhiên, các dòng màn hình có thiết kế lồi sẽ không bóng bẩy như thiết kế phẳng, nhỏ gọn, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm không gian của các loại màn hình khác. Vừa rồi là một số thông tin cơ bản về dòng màn hình CRT – một công nghệ đột phá của dòng màn hình này nhưng khi chưa tìm ra giải pháp cải thiện những khuyết điểm thì nó trở nên lỗi thời.

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x